Bị nghiến răng là bệnh gì nguy hiểm không

02:54:21 - 28/10/2017 - CtvTuan

Bị nghiến răng rất khó phát hiện, người bệnh chỉ phát bệnh khi đến bệnh viện, trung tâm nha khoa đi khám hoặc do người nhà nói cho bệnh nhân biết. Vậy bệnh nghiến răng là bệnh gì? bệnh nghiến răng có lấy không và cách chữa bệnh nghiến răng nhữ thế nào sẽ được làm rõ ở bài viết dưới đây.

Bệnh nghiến răng là bệnh gì?

Có nhiều người chưa biết bệnh nghiến răng là bệnh gì? thực chất bệnh này là hoạt động siết chặt giữa hai hàm với nhau. Khi siết chặt 2 hàm với nhau sẽ tạo ra tiếng kêu ken két do qua trình ma sát giữa các răng của hàm trên và hàm dưới. Nghiến răng được thực hiện một cách vô y thức, không có chủ đích do sự co cơ của hện thống nhai.Hiện nay, theo khoa học chính minh tỷ lệ măc bệnh này chiếm khoảng 8% dân số trên thế giới xảy ra ở cả người lớn và trẻ em những phổ biến nhất vẫn là trẻ em chiến từ 14 – 20%. Ở độ tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng giảm: Người trẻ chiếm 13%, người trưởng thành là 9% và người già tỷ lệ mắc bệnh chỉ có 3%. Khi bị mắc bệnh nghiền bệnh có thể nghiến răng 5 – 6 lần liên tục trong 1 giờ.

Bệnh nghiến răng có lấy không?

benh-nghien-rang

Bệnh nghiến răng có lây không là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Hiên nay, những bệnh lây nhiễm thường chỉ do virus gây ra và có một số ít do yếu tố di truyền. Quay lại bệnh nghiến răng, nguyên nhân mắc bệnh chủ yếu do các nguyên nhân sau:

  • Do mất cân đối của cấu trúc răng và của xương hàm, răng bị mất dẫn đến các răng bên cạnh bị xô lệnh, do rối loại khớp thái dương, phì anidan hay do tình trăng răng hỗn hợp ở trẻ em.
  • Nguyên nhân thứ 2 chủ yếu là do sự lo lăng căng thẳng, phiền muộn, rối loạn giấc ngủ, não bộ bị tổn thương hoặc cũng có thể do tính cách hung hăng, hiếu động.
  • Nguyên nhân thứ 3: Do sử chất kích thích như: thuốc lắc, thuốc là, cà phế hoặc do tác dụng phụ của thuốc.

Như vậy, ta thấy bệnh nghiến răng không phải do virus, cũng không phải do yếu tố di truyền. Như vậy, đối với câu hỏi bệnh nghiến răng có lây không mình xin trả lời là bệnh này không lây nhé, các bạn không cần phải lo lắng vấn đề lây bênh nghiến răng nhé.

Cách chữa bệnh nghiến răng như thế nào?

top-nhung-cach-chua-benh-nghien-rang-thoat-khoi-nghien-rang-mai-mai2

Khi bị bệnh nghiến răng bạn sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến người khác, khi nghiến răng phát ra những tiếng kêu ken két tiếng kêu này rất lớn khiến người khác rất khó chịu. Không chỉ ảnh hưởng đến người khác mà nếu không điều trị kip thời nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nó làm mài mòm răng bạn một cách từ từ sau một thời gian dài nó sẽ gây ra e buốt răng, làm cho răng bị lung lay. Nếu bị nặng có thể gây vỡ răng, nếu nghiệm trọng có thể làm biết rặng khuông mặt. vậy cách chữa bệnh nghiến răng như thế nào?

Phương pháp điều trị bệnh như sau:

  • Nếu bị nghiến răng do tâm lý căng thẳng: Phương pháp điều trị là giải tỏa tâm lý, xả stress, chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý. Nếu bạn không giải quyết được vấn đề tâm lý của bạn thì bạn hãy đến bác sĩ tâm lý nhận được những lời khuyên thích hợp cho tình trạng của bạn.
  • Giảm thiểu sử dụng các chất kích thích: rượu bia, thuốc lá, cà phê…
  • Sử dụng các vị thuốc bài thuốc từ thiên nhiên như: Đỗ đen, hoa cúc…

cach-tri-benh-nghien-rang

  • Đến nha khoa để khám và điều trị bệnh.

Qua bài viết trên đây chúng ta đã làm sáng tỏ bệnh nghiến răng là bệnh gì, phương pháp và các điều trị nó như thế nào? Nếu các bạn còn thắc mắc, hay chữa ro thì hãy đến với trung tôi trung tâm nha khoa quốc tế Dencos Luxury để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook