Các loại hàm giả tháo lắp giúp phục hình răng bị mất

08:46:19 - 14/06/2016 - vinhctv

Hàm giả tháo lắp là một phương pháp thay thế lợi và răng nhân tạo. Do tai nạn, bệnh tật hoặc chăm sóc răng miệng kém, bạn chỉ còn lại vài chiếc răng khỏe mạnh hoặc không còn một chiếc nào, nha sĩ hoặc chuyên gia phục hình có thể gợi ý bạn phương pháp phục hình bằng hàm giả để thay thế những răng mất.

Có hai loại hàm giả: hàm giả bán phần và hàm giả toàn phần. Với cả hai loại hàm giả này, nha sĩ hay chuyên gia sẽ tạo một mẫu răng của bạn bằng cách lấy dấu. Mẫu hàm này được sử dụng để tạo ra hàm giả của bạn.

Hàm giả bán phần còn được gọi là “hàm tháo lắp bán phần” hoặc đơn giản là “hàm bán phần”. Hàm bán phần được sử dụng trong trường hợp những răng kế cận răng mất không đủ khỏe để giữ cầu răng hoặc số lượng răng mất quá nhiều. Hàm bán phần được tạo bằng cách giữ móc các răng nhân tạo vào các chiếc răng tự nhiên gần đó. Bạn có thể tự tháo hàm giả bán phần ra để vệ sinh hoặc tháo ra trong khi ngủ.

>>> Tư vấn làm hàm tháo lắp

Hàm giả tức thì được làm sau khi các răng của bạn được nhổ. Nha sĩ sẽ tính toán và tạo mẫu hàm trong buổi hẹn đầu tiên. Ngay sau khi răng bạn được nhổ, nha sĩ sẽ gắn cho bạn một hàm giả tức thì. Lợi ích của hàm giả tức thì đó là bạn sẽ vẫn có răng sử dụng trong quá trình lành thương, quá trình này có thể kéo dài lên đến 6 tháng.

Hàm toàn phần hay bán phần cần được vệ sinh hàng ngày giống như răng tự nhiên. Nếu không, mảng bám và cao răng sẽ tích tụ lên hàm giả và hình thành vết bám, hơi thở hôi và các vấn đề về lợi. Mảng bám trên hàm giả còn có thể lây lan sang răng tự nhiên của bạn và lợi gây ra các chứng bệnh về lợi và sâu răng.

>>> Làm hàm tháo lắp tại Hà Nội

Để vệ sinh, bạn hãy tháo hàm giả ra khỏi miệng và xả dưới vòi nước để thức ăn trôi đi. Sau đó chải hàm giả bằng bàn chải hoặc một chiếc bàn chải tự động và để sạch hơn hãy dùng loại xà phòng nhẹ. Đồ tẩy rửa gia dụng hoặc kem đánh răng sử dùng hàng ngày có tính mài mòn vì thế không nên sử dụng để vệ sinh hàm giả. Nhẹ nhàng chải bề mặt của hàm giả bao gồm cả dưới các móc nơi vi khuẩn có thể xâm nhập. Hãy cẩn thận tránh làm hư các răng nhựa hoặc bẻ cong các móc. Rửa sạch hàm giả thật sạch với nước trước khi đeo lại vào miệng.

Luôn luôn tháo hàm giả khi ngủ để miệng bạn có thể thư giãn. Ngâm hàm giả vào nước ấm không chứa chất vệ sinh hàm giả. Nếu hàm giả có chứa móc kim loại, chỉ sử dụng nước ấm để ngâm bởi vì các phương pháp ngâm hàm giả khác có thể làm mòn kim loại. Khi bạn không sử dụng hàm giả, ngâm trong nước giúp hàm không bị khô và cong vênh. Không bao giờ dùng nước nóng để ngâm.

Hàm giả có thể vỡ nếu bị rơi hoặc ép quá chặt. Khi xử lý hàm giả, hãy đặt phía dưới một chiếc khăn gấp hoặc một chậu nước tránh làm gãy hàm trong trường hợp bạn vô tình làm rơi.

>>> Giá làm hàm tháo lắp

Tìm các vết nứt ở hàm giả. Nếu bạn thấy có vết nứt, hãy mang đến gặp nha sĩ hoặc chuyên gia của bạn để sửa. Sắp xếp gặp nha sĩ thường xuyên và ít nhất 1 lần trong năm. Miệng của bạn luôn thay đổi vì vậy hàm giả cần được điều chỉnh hoặc chỉnh lại thường xuyên để đảm bảo vừa vặn với bạn. Một chiếc hàm giả không vừa vặn có thể lở loét và gây ra ung thư miệng rất khó phát hiện. Trong buổi kiểm tra, nha sĩ sẽ kiểm tra lợi của bạn xem có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh hay ung thư miệng và hoặc bất kỳ răng tự nhiên nào có dấu hiệu của sự sâu hoặc viêm nhiễm hay không.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook