Cách điều trị dứt điểm viêm lợi trùm răng số 8

01:54:33 - 17/06/2017 - huyen

Bị lợi trùm răng số 8 mang đến cho bạn cảm giác cực kỳ khó chịu, không há được miệng và gây khó khăn trong việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Vậy khi bị viêm lợi trùm răng số 8 phải làm sao để khắc phục triệt để, an toàn?

1. Tại sao mọc răng số 8 lại gây viêm lợi trùm?

nhung-bien-chung-sau-khi-nho-rang-khon-co-the-ban-chua-biet-2-1-1024x576

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn thường mọc ở độ tuổi trưởng thành từ 18-25. Thông thường, khi răng số 8 mọc sẽ gây nên một số biến chứng như sưng nướu, viêm nhiễm, gây đau nhức kéo dài, đặc biệt là những răng mọc ngầm, mọc lệch hay mọc xiên đâm vào răng số 7.

Khi răng mọc lên thì phần nướu phía trên sẽ mỏng đi từ từ cho đến khi tách hẳn ra để hở thân răng đang trồi lên. Tuy nhiên, cũng có trường hợp răng khôn mọc lên thì phần nướu này vẫn còn “trùm” một phần lên thân răng mọc, một phần lại tách ra để lộ thân răng, tạo thành giống 1 cái khe, thức ăn lọt vào “khe” không thể vệ sinh được nên khiến cho vùng nướu xung quanh răng viêm lên, sưng phồng, đây là hiện tượng răng số 8 bị lợi trùm, gây đau nhức kéo dài nếu không thể điều trị dứt điểm. Biểu hiện cụ thể của trường hợp này đó là hiện tượng răng mọc lên bị bao phủ bởi lớp lợi bên trên khiến cho răng bị chặn, không mọc lên được như bình thường. Khiến cho răng bị kẹt, sưng tấy lên trong thời gian dài, bệnh nặng hơn và làm nên những cơn đau cho người bệnh.

2. Răng số 8 bị lợi trùm phải làm sao để điều trị?

loi-trum-rang-so-8-1

Nếu răng số 8 của bạn mọc ở vị trí thẳng hàng so với các răng khác mà chỉ bị lợi che mất, không đủ sức mọc trồi lên được thì bạn sẽ được chỉ định là cắt bỏ phần lợi trùm bị viêm. Mục đích của việc cắt lợi trùm là giúp bộc lộ hoàn toàn thân răng, không tạo điều kiện cho thức ăn bị mắc kẹt gây viêm nhiễm nữa.

Thao tác cắt lợi trùm răng số 8 thì rất đơn giản, không đau đớn nhiều, bác sĩ chỉ cần gây tê tại chỗ đó và rạch bỏ phần nướu còn sót lại đang bao trùm lên thân răng khôn là xong. Bạn cũng sẽ được lên lịch hẹn tái khám khi đã điều trị dứt sưng viêm. Trong trường hợp phần răng khôn của bạn vẫn còn đau nhức thì nha sỹ có thể chỉ định điều trị thêm bằng thuốc.

loi-trum-rang-so-8-2

Nếu răng số 8 của bạn bị mọc lệch thì dù cho có cắt lợi trùm vẫn gây ra những biến chứng nguy hiểm khác như sâu răng, viêm tuỷ răng, ảnh hưởng đến răng số 7 bên cạnh, viêm nướu kéo dài, do đó bác sĩ thường có chỉ định nhổ răng để loại bỏ những biến chứng có thể xảy ra. Trong quy trình nhổ răng khôn mọc lệch sẽ gây đau nhức, nếu được thực hiện bởi nha sỹ giàu kinh nghiệm thì những biến chứng có thể được loại bỏ tối đa. Tuy nhiên, bạn cần có chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách sau tiểu phẫu để tránh viêm nhiễm và giúp vết thương mau lành.

Xem thêm : Nhổ răng số 6

Nguồn : http://nhorangantoan.com/

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook