Có nên đi tẩy trắng răng hay không? Chuyên gia giải đáp

09:37:23 - 16/05/2016 - nhungctv

Ngày nay, với sự phát triển ngày càng cao của nha khoa thẩm mỹ thì nhu cầu làm đẹp cũng từ đó mà tăng lên không ngừng. Tẩy trắng răng thì không nằm ngoài xu hướng đó. Tuy nhiên có nên đi tẩy trắng răng hay không?

Có nên đi tẩy trắng răng hay không?

Có nên đi tẩy trắng răng hay không?

1. Những trường hợp không nên đi tẩy trắng răng

Hầu hết mọi người đều có thể tẩy trắng răng, tuy nhiên kết quả tẩy trắng phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nhiễm màu răng. Một số trường hợp cần trì hoãn hoặc thận trọng khi điều trị.

Các trường hợp thuận lợi: nhiễm màu ngoại lai do thực phẩm, răng có màu vàng, thường đáp ứng tốt với các phương pháp tẩy trắng đơn giản.

Các trường hợp tẩy trắng ít hiệu quả: nhiễm màu tetracyclin độ 3,4, nhiễm màu fluorosis. Trong nhiễm màu tetracyclin có thể chia 4 mức độ: vàng, nâu, xám, tím, khi răng có màu xám, tím thì tẩy trắng ít hiệu quả; răng tụt lợi: với răng tụt lợi hở chân răng tẩy trắng không làm chân răng trắng hơn mà còn gây ê buốt kích thích tủy.

Các trường hợp thận trọng khi tẩy trắng: bệnh nhân dị ứng với thuốc tẩy, ngừng ngay liệu trình; phụ nữ mang thai và cho con bú; trẻ em dưới 16 tuổi không được tẩy trắng do dễ kích ứng tủy; viêm lợi, hở cổ – chân răng, mòn răng cơ học lộ ngà răng.

2. Có nên đi tẩy trắng răng hay không?

Ngoại trừ những trường hợp được lưu ý ở trên không nên đi tẩy trắng răng, còn lại tẩy trắng răng là một phương pháp làm trắng răng mà mọi người nên thực hiện. Đặc biệt hiện nay có rất nhiều phương pháp tẩy trắng răng hiện đại, an toàn, đảm bảo cho bạn luôn có được 1 hàm răng trắng sáng như mơ.

Có rất nhiều phương pháp làm trắng răng: dùng thực phẩm tự nhiên làm trắng răng, kem đánh răng có chất làm trắng, gel làm trắng, miếng dán làm trắng, nước súc miệng, máng tẩy trắng cá nhân và tẩy trắng tại phòng khám dưới sự kiểm soát của nha sĩ. Hai phương pháp phổ biến là đeo máng tẩy tại nhà và tẩy trắng răng ở nha khoa.

Tẩy trắng đeo máng tại nhà: bác sĩ sẽ lấy mẫu răng và làm máng nhựa mềm trong suốt phù hợp với bộ răng của từng bệnh nhân. Tiếp theo bệnh nhân được hướng dẫn đeo thuốc và vệ sinh răng tại nhà. Chỉ định: các trường hợp nhiễm màu nhẹ: nhiễm màu ngoại lai, răng màu vàng, răng nhiễm màu do tuổi tác.

Nếu răng bạn không quá sậm màu thì nên dùng phương pháp này, chi phí thấp hơn và an toàn hơn cho men răng, chỉ nên dùng thuốc nồng độ nhẹ.

Không nên kỳ vọng quá nhiều vào thời gian duy trì màu trắng đạt được vì hàng ngày chúng ta vẫn hấp thu thức ăn, đồ uống, thực phẩm có màu chứ không thể kiêng khem hết được. Sau mỗi 1 năm nên đeo lại máng tẩy 1-2 ngày.

Tẩy trắng tại phòng khám: dùng thuốc nồng độ cao 35-37%, có thể tự hoạt động hoặc cần kích hoạt bằng ánh sáng cường độ mạnh hoặc laser, lợi và mô mềm được cách ly và bảo vệ kỹ lưỡng. Chỉ định: nhiễm màu nặng, màu vàng sậm, nhiễm màu do tetracyclin, fluorosis… dùng thuốc nồng độ nhẹ không có tác dụng.

Ưu điểm: nhanh. Thường dùng 1 liệu trình trong vòng 1 giờ.

Nhược điểm: ảnh hưởng đến men răng nhiều hơn, dễ nhiễm màu lại hơn. Ngoài những trường hợp bắt buộc, không nên quá lạm dụng phương pháp tẩy trắng này chỉ vì nhanh, cần có chỉ định chính xác của bác sĩ. Với những trường hợp nhiễm màu nặng phải kết hợp cả hai phương pháp, tẩy trắng tại phòng khám để kích hoạt và đeo máng tại nhà thêm để đạt được độ trắng sáng như ý.

Trên đây là những thông tin cơ bản về có nên đi tẩy trắng răng hay không? Để có được lời giải đáp chính xác nhất cho mình, bạn nên tìm 1 địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám và nghe tư vấn cụ thể hơn. Tại đây bạn sẽ được họ khuyên có nên đi tẩy trắng răng hay không? Chúc bạn luôn rạng rỡ với hàm răng trắng sáng.

Xem thêm: Địa chỉ làm trắng răng uy tín

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook