[Giải đáp]: Cấy ghép răng Implant có đau không?

09:42:53 - 09/02/2017 - annt19966

Cấy ghép răng Implant chính là giải pháp tối ưu cho những chiếc răng bị mất. Tuy nhiên, cấy ghép răng Implant có đau không lại là nỗi lo của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

 

cay-ghep-implant-co-dau-khong-2.jpg (500×242)

1. Quy trình cấy ghép Implant

Quy trình cấy ghép răng implant bao gồm 2  giai đoạn: Cấy ghép Implant  và phục hình trên  Implant.

 

trong-rang-implant-co-dau-khong-1.jpg (500×378)

 

Giai đoạn 1: Cấy ghép  Implant

 • Bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát sức khỏe cho bạn để xác định chất lượng và số lượng xương có đủ để thực hiện ghép răng Implant hay không, nếu xương không đủ sẽ phải tiến hành ghép xương hoặc nâng xoang.
 • Sau đó, bác  sĩ sẽ tiến hành 1 cuộc tiểu phẫu để đặt Implant vào xương  hàm. Mỗi lần đặt Implant mất khoảng 10 – 15 phút. Với các trường hợp đặt implant vùng răng cửa, ngay sau phẫu thuật bạn sẽ được gắn răng tạm để sử dụng như bình thường.
 • Sau khi đặt Implant xong cần khoảng 3-6 tháng để tích hợp xương quanh Implant, giúp cho Implant vững chắc trong xương hàm.  Một số trường hợp với người có sức khỏe tốt và chất lượng xương tốt có thể thực hiện phục hình cố định tức thì ngay sau khi đặt Implant.

 

Giai đoạn 2: Phục hình trên  Implant

 • Bác sĩ sẽ đặt 1 trụ lành thương trên Implant và cần từ 1 đến 2 tuần cho mô nướu phát triển quanh trụ lành thương để đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho phục hình trên implant giống như răng thật. Nếu chất lượng xương tốt, bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ lành thương ngay sau khi đặt implant.
 • Khoảng 1 – 2 tuần  sau khi đặt trụ lành thương bác sĩ sẽ tiến hành đặt vít Abutment trên implant và chọn màu răng sứ cho phù hợp với màu răng tự nhiên của bạn.
 • Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất răng sứ, bác sĩ sẽ thử răng cho bạn và sau đó gắn chặt răng sứ trên Implant bằng ciment hoặc ốc vặn.

2. Cấy ghép Implant có đau không?

 

Cấy ghép răng implant là phương pháp tối ưu nhất cho những người mất răng, implant nha khoa ngày càng được ứng dụng rộng rãi tại nhiều nước trên toàn thế giới, tuy nhiên người có nhu cầu cấy ghép răng implant luôn băn khoăn liệu cấy ghép răng implant có đau không?

Cấy ghép Implant là 1 cuộc tiểu phẫu, mỗi chân Implant thường diễn ra trong vòng 10 – 15 phút, quá trình làm răng Implant có đau không còn phụ thuộc  vào 3 yếu tố sau:

Kỹ năng khoan xương để đặt Implant

 

Nếu được làm theo đúng quy trình, quá trình khoan xương và đặt implant sẽ không đau.

Để quá trình khoan xương không gây ra sang chấn ngoài mong muốn, hay gây đau thì cần đảm bảo những điều sau:

 • Bác sĩ phẫu thuật phải là người có kinh nghiệm  và chuyên môn giỏi.
 • Quá trình khoan xương phải thật nhẹ nhàng và chính xác, không được tì ép trong quá trình khoan. Nếu không sẽ phát sinh ma sát giữa xương và mũi khoan.
 • Phải khoan chính xác, không được quá rộng hay quá chật so với implant, để khi đặt implant vào sẽ tiếp xúc vừa đủ với xương xung quanh, đây là một kỹ năng khó đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm và có kỹ năng phẫu thuật tốt.
 • Trang thiết bị dụng cụ phải sắc bén và phù hợp.

 

chu-y-sau-khi-nho-rang-chinh-nha-2.jpg (499×281)

 

Kỹ năng tách lợi để đặt Implant

 

Để có thể cấy ghép được implant thì phải rạch và bóc tách vạt lợi, sau đó mới tiến hành khoan và đặt implant. Tuy nhiên, vạt lợi bóc tách rất bé, chỉ có kích thước khoảng 7 * 7 mm, và quá trình bóc tách rất nhẹ nhàng nên gần như không gây đau đớn gì trong quá trình cấy ghép cũng như sau khi cấy ghép.

 

Cách chăm sóc sau khi cấy ghép implant

 

Để giảm bớt cơn đau nhức, chảy máu sau khi cấy ghép bạn phải chú ý những điều sau:

 • Vệ sinh răng miệng bình thường
 • Súc miệng bằng clohexidin nếu cần thiết (theo chỉ định của bác sĩ)
 • Kiêng rượu bia, thuốc lá trong thời gian uống thuốc
 • Uống thuốc theo đơn

 

Mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook