Khi bị răng khôn “hành hạ” thì phải làm thế nào?

03:42:04 - 27/09/2017 - huyen

Răng khôn là răng hàm lớn thứ ba, tiếng Pháp gọi là “dent de sagesse”, tiếng Anh gọi là “wisdom tooth”, có nghĩa là răng sẽ mọc khoảng 18 tuổi, khi đến tuổi trưởng thành. Do đặc điểm chủng tộc mà người châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, xương hàm thường không đủ dài, rộng để răng khôn mọc đúng vị trí cũng như thẳng trục, dẫn tới tình trạng răng khôn mọc lệch hay ngầm trong xương hàm. Vậy khi bị răng khôn “hành hạ” thì phải làm thế nào?

1. Tác dụng giảm đau mọc răng khôn của nước đá

Răng khôn xuất hiện gây đau đớn, nhiễm trùng, viêm, các vấn đề về nướu và sâu răng. Thậm chí, răng khôn mọc lệch có thể gây tổn thương đáng kể cho các răng bên cạnh, cho dây thần kinh hoặc xương hàm. Chính vì thế, nó là “sát thủ” gây đau khổ cho tất cả chúng ta và chẳng ai muốn có sự hiện diện của nó. Tuy nhiên, chẳng có có thể tránh được những đau đớn khi nó mọc.

Nếu răng khôn mọc gây đau đớn trong khi bạn vẫn chưa kịp đến nha khoa thẩm mỹ để khám, bạn có thể áp dụng cách trị đau răng do mọc răng khôn sau để giải quyết tình trạng đau ấy. Đó chính là hãy dùng đá lạnh chườm lên bàn tay chứ không phải chườm lên vùng răng đau đâu nhé, khu vực giữa ngón trỏ và ngón cái.

Nghe thì thật lạ phải không nhưng cách trị đau răng này đã được chứng minh giảm 50% cơn đau răng. Lý do bàn tay là khu vực tập trung dây thần kinh V thực hiện chức năng cảm giác và vận động với cảm giác. Khi bạn nắm đá lạnh trong lòng bàn tay, hơi lạnh từ đá khiến vùng này bị tê vì lạnh, từ đó dây thần kinh V sẽ được não bộ chỉ huy bớt căng, từ đó sẽ giảm cảm giác đau.

Thực hiện cách trị đau răng do mọc răng khôn vô cùng đơn giản, chỉ cần lấy khăn sạch rồi cho viên đá lạnh vào đó rồi thoa khắp lên vùng mu bàn tay, rồi khu vực giữa ngón cái, ngón trỏ. Nếu bạn đau bên trái, hãy thoa lên bàn tay trái và ngược lại.

Nhưng bạn cần phải lưu ý đây chỉ là biện pháp giảm đau tạm thời, để biết được chính xác tình trạng răng, bạn nên đến nha sỹ để được kiểm tra từ đó đưa ra hướng điều trị kịp thời.

2. Chú ý trong cách trị đau răng do mọc răng khôn

Răng khôn khi mọc sẽ khiến lợi sưng to và ảnh hưởng đến thần kinh gây đau nhức. Nếu không muốn uống thuốc giảm đau, bạn thể bấm huyệt để ngăn chặn cơn đau. Sử dụng ngón tay cái đối diện day vào huyệt này, đau răng bên trái thì bấm huyệt tay bên trái và ngược lại. Thực hiện động tác này liên tục sẽ giúp giảm đau hiệu quả.

Ngoài ra, cần chú ý vệ sinh răng miệng hằng ngày nhằm phòng tránh đau răng. Để ngăn ngừa các bệnh về răng, nên dùng phương pháp đánh răng theo chiều ngang và dọc, sao cho hướng của bàn chải cùng hướng với răng, như vậy vừa có thể massage cho răng vừa có thể massage cho răng, cải thiện tuần hoàn dịch máu của các tổ chức xung quanh, giảm đau do bệnh về răng gây ra.

Xem thêm : Trồng răng Implant có đau không?

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook