Mài cùi răng có phải phương pháp chỉnh nha hiệu quả không?

01:37:03 - 31/07/2017 - huyen

Cách mài cùi răng là một trong những khoa học chủ chốt trong nha khoa nhằm tạo tính thẩm mỹ cho hàm răng cũng như cung cấp cho chế độ bọc sứ được bền đẹp, tạo cảm giác ăn nhai dễ chịu. Mài cùi răng đòi hỏi bác bỏ sỹ giàu hưởng thụ, chuyên ngành nhiều năm kinh nghiệm để hạn chế giễu tối đa những ảnh hưởng tới răng thật.

1. Hình thức mài cùi răng áp dụng khi biên tập răng không đều

mai-rang-nanh2

Răng hô, vẩu hoặc răng khểnh, răng dài nhọn không đều là những trường thích hợp có thể vận dụng cách mài cùi răng để chỉnh sửa.
Đương nhiên, việc mài răng bản chất là một thứ tự xâm lấn đến răng khi răng được mài ở cả 5 mặt và vấn đề thế tất là một phần men răng sẽ bị mài mòn đi. Vì thế, trong nha khoa, đối với những răng vẩu hoặc to dài quá khổ, bác bỏ bỏ sỹ thường chỉ định không mài răng và trong khoa học mài răng, bác bỏ bỏ sĩ chỉ chấp hành mài một phần rất nhỏ bé của răng và không được quá 1mm.
Mài răng quá nhiều chủng loại sẽ làm cho mất đi lớp men răng kiểm soát an ninh bên ngoài và dẫn đến trạng thái lộ ngà – nguyên nhân chính gây nên chứng ê buốt, đau nhức răng khi ăn nhai cũng như chịu kích thích nóng lạnh.

2. Cách mài cùi răng khi bọc sứ cho răng

cach-mai-cui-rang-ap-dung-cho-nhung-truong-hop-nao-2

Mài cùi răng là công nghệ đề xuất đối với phương pháp bọc răng sứ nhằm tạo được tỉ lệ hoàn chỉnh khi lắp chụp sứ tham gia không bị gập ghềnh hay cộm cấn, tạo sự tự nhiên như răng thật. Mài cùi răng là một khoa học nha khoa không dễ dãi, vì vậy yên cầu chưng bỏ sỹ cần có tay nghề cao không chỉ nhằm tạo tính mỹ thuật mà còn hạn chế đến mức thấp nhất đánh chiếm tới răng thật đặc biệt là mài nhỏ răng cửa.
Mài răng phải làm cho sao để cho khi cần bọc chup răng sứ lên sẽ tạo ra sự sát khít hoàn toàn, giảm thiểu kênh hở. Yếu tố này cần cấu kết với việc tạo dáng mài răng sứ mới đạt tới hiệu quả thành công cao nhất. Khi đó, chọn lựa các loại mão răng cùng kĩ nghệ phục hình tiến bộ sẽ giúp gia tăng chất lượng của việc bọc răng sứ.

 

3. Những tiêu chí cần giải quyết được trong hình thức mài cùi răng

mai-nho-rang-cua-1

– Tỉ lệ mài cùi răng phù hợp

Một nhân tố trước tiên phải đảm bảo trong phương pháp mài cùi răng là cần tuân theo một tỷ trọng khăng khăng. Mỗi vị trí có những tỷ lệ mài cố định khác biệt. Việc xác định tỉ lệ mài đúng đắn không chỉ giúp cho việc bọc sứ được dễ dãi hơn mà còn tạo điều kiện cho tính thẩm mỹ cũng như kĩ năng ăn nhai sau này mà không bị ê buốt do mài quá mức. Hình như, việc mài răng cửa đúng tỷ trọng sẽ có tính năng thẩm mỹ so với những răng bên cạnh hoặc giúp cho việc chụp răng sứ bên ngoài được đúng mực.
Với răng cửa thì tỷ lệ mài cũ kĩ lỗ răng cần nằm trong khoảng điều chỉnh từ 0,6mm – 1mm, thân răng mài lỏng lẻo 1mm – 1,5mm, cạnh cắn mài với chừng nhân tố chỉnh cao nhất là từ 1,2mm – 2mm. Việc mài cùi sẽ mất thời gian khá lâu do phải bảo đảm yếu tố thẩm mỹ cao, có tỉ lệ và gờ rãnh tương thích

– Góc nhân tố chỉnh thích hợp

Một chỉ tiêu thứ 2 cần thi hành được khi mài cùi răng góc nhân tố chỉnh. Răng thường được mài ở cả 5 mặt đặc biệt nhưng phải luôn bảo đảm góc độ phù hợp, tốt nhất theo phương thẳng đứng để khi răng sứ khi bọc nhập cuộc sẽ có độ bám chắc nhất mực mà không bị hở mô răng, không sai khác tỷ trọng và bám giữ được chụp răng tốt nhất.
Cách mài cùi răng có thể giải quyết được khá đa dạng như mài răng hô, răng to dài nhưng mặc dù có mài ít hay nhiều thì đều sẽ lấn chiếm tới răng, một khi lớp men bên ngoài bị mòn đi thì sẽ bị lộ ngà và làm cho răng mẫn cảm, ê buốt.
Vì thế, tầm thường, với những trường thích hợp mài cùi nhiều thì bọc răng sứ sẽ là một giải pháp giúp hạn giễu cợt chế giễu lộ tủy, hạn dè bỉu cho răng bị mẫn cảm mà vẫn giữ được hàm răng đều đẹp, sáng bóng.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook