Nguyên nhân gây sâu răng phổ biến

10:19:42 - 23/05/2017 - huyen

Nguyên nhân sâu răng phổ biến là gì mà khiến 90% dân số thế giới mắc bệnh sâu răng. Tỷ lệ sâu răng cao nhất là ở châu Mỹ và thấp nhất là ở châu Phi. Sở dĩ bệnh sâu răng phổ biến như vậy là do những nguyên nhân gây bệnh sâu răng luôn hiện hữu quanh tất cả mọi người.

1. Suy yếu về thể chất và tinh thần

2711_ava__1

Sâu răng ở trẻ em cũng như người lớn, những sự ức chế cảm xúc, sợ hãi, không hài lòng, chấn thương tinh thần trong trường học, căng thẳng và lo lắng kéo dài… thường đi kèm với bệnh sâu răng. Ở tuổi thanh thiếu niên, là giai đoạn có nhiều biến động khó kiểm soát vì vậy tỷ lệ sâu răng cao. Rối loạn cảm xúc có thể làm thay đổi bất thường chế độ ăn như dùng quá nhiều chất ngọt hoặc có thói quen ăn vặt, càng làm trầm trọng thêm tình trạng sâu răng.

Ngoài ra, sự tiết nước bọt giảm đáng kể do các ảnh hưởng tâm lý kể trên hoặc do uống nhiều loại thuốc như trấn an, an thần, kháng histamin… cũng làm tăng nguy cơ sâu răng.

2. Kết cấu của răng

Khả năng chống sâu của răng tùy thuộc vào trạng thái kết cấu của răng. Hàm răng không bị sứt mẻ, không khiếm khuyết, mọc thẳng hàng, thẳng lối, men răng trắng bóng, mức khoáng hóa răng cao là những yếu tố quan trọng chống lại các tác nhân gây sâu răng. Ngược lại, các yếu tố này không hoàn chỉnh thì nguy cơ sâu răng là rất lớn.

3. Khô miệng, thiếu sự bảo vệ của nước bọt

0d5kho-mieng-21209

Khi có tình trạng khô miệng, những thay đổi cả về số lượng và thành phần vi khuẩn trong mảng bám sẽ xảy ra. Hệ vi sinh thường trú ở miệng thay đổi phản ánh pH môi trường thấp hơn bình thường vì khả năng đệm của nước bọt giảm và điều đó tạo thuận lợi cho các vi khuẩn, nấm ưa acid tăng trưởng.

Trong những thập niên gần đây, ở Việt Nam và trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về mối liên quan giữa nước bọt và sâu răng, điều này càng chứng minh vai trò của nước bọt trong việc giảm nguy cơ sâu răng.

4. Bệnh toàn thân

Những người có phản xạ nôn hoặc mắc chứng trào ngược thực quản thường có pH môi trường miệng rất thấp, đây là những đối tượng có nguy cơ sâu răng rất cao.

Những bệnh thời gian kéo dài như sởi, thương hàn… dẫn đến vệ sinh răng miệng kém đưa đến sâu răng, hoặc ở bệnh nhân bị chứng khô miệng (xerostomia), xạ trị tuyến nước bọt, tiểu đường…, tỷ lệ sâu răng tăng.

Ngoài ra, sự tiết nước bọt giảm đáng kể ở một số bệnh đặc hiệu như giang mai, lao, nhiễm nấm… Bệnh quai bị cũng gây giảm tạm thời lượng nước bọt trong giai đoạn cấp. Những bệnh lý toàn thân như chứng nhược cơ trầm trọng, thường đi đôi với sự khô miệng và sâu răng.

Xem thêm : Cách điều trị sâu răng hiệu quả

Nguồn : http://rangxinh.info/

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook