Răng bị vàng ố – nguyên nhân và cách điều trị phù hợp

08:20:57 - 19/09/2017 - huyen

Răng bị vàng ố gây ảnh hưởng về thẩm mỹ và thường đòi hỏi phải điều trị ngay. Tuy nhiên, nếu xác định được nguyên nhân răng bị vàng ố thì sẽ có cách điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Ngoài cách điều trị ngay lập tức bằng các phương pháp phục hình răng như mão và venir sứ, thì đổi màu răng có thể điều trị được từ từ bằng các phương pháp tẩy trắng răng thông thường.

1. Nguyên nhân răng bị vàng ố

Muốn chữa trị răng bị ố vàng cần phải biết được nguyên nhân răng vàng, như thế mới đưa ra được phương pháp tối ưu nhất. Có nhiều nguyên nhân răng bị vàng ố dễ xảy ra như:

– Nhiễm tetracycline: Là loại kháng sinh thường dùng cho phụ nữ trong thời gian đang mang thai hay trẻ em trong độ tuổi 7-8. Nhẹ thì chỉ bị xỉn màu trên bề mặt răng, nặng có thể dẫn tới khiếm khuyết không đáng có.

– Thói quen ăn uống: Việc thường xuyên tiếp xúc với các loại thức uống có mà sậm như cafe, trà, rượu vang,… là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ố vàng cho răng.

– Thuốc lá: Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe, nó còn khiến răng bị ố vàng, hôi miệng do hợp chất nicotine có trong thuốc lá.

– Vệ sinh răng kém: Đây cũng là nguyên nhân răng bị ố vàng, do thiếu kiến thức về chăm sóc và bảo vệ răng miệng mà theo thời gian ngoài việc răng bị ố vàng còn gặp nhiều bệnh lý khác liên quan đến khoang miệng.

2. Cách làm trắng răng vàng ố, xỉn màu hiệu quả

Bạn cũng đừng quá lo lắng khi rơi vào tình trạng răng bị ố vàng, bởi hiện nay có rất nhiều cách làm trắng răng, xỉn màu cho răng cũng như phương pháp tẩy trắng bằng dịch vụ nha khoa. Tùy thuộc vào nguyên nhân răng bị vàng ố mà bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra lời khuyên để bạn lựa chọn phương pháp thích hợp trị, lấy lại sự tự tin với hàm răng trắng sáng.

Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày vào các buổi sáng/tối, thực hiện thói quen vệ sinh răng miệng tốt, hay dùng những loại thực phẩm có sẵn sau đây cũng có tác dụng tẩy răng ố vàng rất hiệu quả như: làm trắng răng bằng lô hội, Nước chanh, dâu tây, cùi bã mía, qủa cau, muối,…Tuy nhiên những thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên này chỉ có thể dùng 1 lần/tuần nếu lạm dụng sẽ không tốt, hiệu quả lại chậm.

Biện pháp tối ưu hơn cả là dùng bọc răng sứ hay tẩy trắng răng công nghệ cao.

– Tẩy trắng răng tại nha khoa: Phương pháp này áp dụng khi răng bị ố vàng, xỉn màu do nhiễm màu từ thức ăn, nước uống, thuốc lá, răng không đều màu,… Bằng công thức độc đáo này các liên kết hóa học sẽ bị phá vỡ một cách nhanh chóng, giúp cho răng trắng sáng từ bên trong.

– Bọc răng sứ: Khi không thể can thiệp bằng các chất tẩy trắng hay do răng bị nhiễm màu tetracycline, bạn nên nghĩ ngay một chiếc áo sứ giúp răng trắng sáng và bền đẹp. Phương pháp này không chỉ giúp che đi khuyết điểm, đem lại một hàm răng đều đặn mà còn khiến bạn tự tin hơn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook