Răng khôn mọc trong bao lâu và có nên nhổ hay không?

01:51:29 - 23/05/2017 - thuyctv

Hầu như trong chúng ta ai cũng phải trải qua thời gian mọc răng khôn. Mọc răng khôn mang đến những nỗi sợ hãi cho mọi người bởi cơn đau và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn. 

Mọc răng khôn tốt hay xấu?

Răng khôn một loại răng mà chắc hẳn tất cả mọi người đều nổi da gà khi nghe đến nó. Răng khôn là răng hàm thứ 3 mọc sau cùng ở độ tuổi 18- 25, có người thì mọc chậm ở độ tuổi 30. Mỗi người có thời điểm mọc răng không khác nhau, và đa số mọi người đều mọc răng khôn ở tuổi trưởng thành.

Mọc răng khôn là điều hoàn toàn bình thường của sức khỏe con người, nó hoàn toàn không có ý nghĩa hay có điềm gì cho con người. Tuy nhiên, khi mọc răng khôn nó sẽ mang lại nhiều phiền toái cho người như đau nhức, khiến chán ăn, khó ăn

Răng khôn mọc bao lâu?

Đã rất nhiều khách hàng thắc mắc không biết  răng khôn mọc bao lâu? Răng khôn là một trong những vấn đề gây phiền phức, khó khăn cho chủ nhân và gần như ai cũng phải trải qua khi ở tuổi trưởng thành từ 18-25 và thậm chí khi bạn 30 tuổi. Trong cả quá trình từ khi răng khôn nhú đến khi mọc làm bạn không để ăn uống, nghỉ ngơi, thậm chí nó còn ảnh hưởng đến công việc của bạn. Có tình trạng nặng hơn là răng số 7 lung lay, tiêu xương thậm chí nhiễm trùng…

Để trả lời câu hỏi răng khôn mọc bao lâu là rất khó xác định. Bởi răng khôn của mỗi người mỗi khác nên mọc răng khôn trong thời gian bao lâu tùy vào cơ địa của mỗi người và được tính từ lúc mới nhú lên cho đến lúc hoàn thiện cũng không giống nhau. Có những người mọc răng khôn chỉ trong vài tháng và kéo dài thành nhiều đợt nhú, mỗi đợt cách nhau khoảng vài tháng hoặc lâu hơn đến 1-2 năm. Để chiếc răng khôn mọc hoàn chỉnh có trường hợp phải mất đến 4-5 năm và đồng nghĩa với việc bạn phải chịu đựng chúng suốt một thời gian dài đau đớn.

Các biến chứng khi răng khôn mọc ngầm

– Làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh: Khi răng khôn mọc lệch, ngầm sẽ làm ảnh hưởng đến răng 7 bên cạnh, gây khó vệ sinh, thức ăn hay bị nhét vào kẽ giữa 2 răng, gây ra tình trạng sâu răng. Tình trạng này để lâu dần, đến khi bệnh nhân cảm thấy ê nhức mới đi khám thì đã muộn, răng số 7 không giữ được nữa! Răng số 7 là răng giữ chức ăn ăn nhai quan trọng trên cung hàm.

– Gây viêm quanh răng: Trường hợp này thường xảy ra với các răng khôn mọc dưới lợi, bị che phủ hết một phần  thân răng. Lúc này, vùng nướu sẽ bị viêm tấy, sưng đỏ, có thể làm sưng vùng má, làm bệnh nhân khó há miệng, ăn nhai, và có thể gây sốt đến vài ngày.

– Gây xô lệch các răng phía trước: Những chiếc răng khôn mọc ngầm có khả năng đẩy các răng phía trước, làm cho các răng phía trước bị mọc lệch, chen chúc. Với bằng này biến chứng, bạn đã biết răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không rồi chứ?

Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không

Răng khôn có cần nhổ không không quan trọng. Bởi vì không phải trường hợp nào mọc răng khôn cũng cần phải nhổ. Nếu răng khôn chỉ gây ra có triệu chứng đau răng nhẹ thì bạn chỉ cần sử dụng thuốc kháng sinh và vệ sinh răng miệng bằng thuốc có chất diệt khuẩn là được. Nhưng nếu răng khôn mọc ngầm gây viêm nhiễm, viêm lợi trùm thì bạn cần đi khám và nghe theo sự tư vấn của bác sĩ về việc nhổ răng khôn mọc ngầm thì có cần thiết không.

Trên thực tế, răng khôn mọc ngầm hay răng khôn bị lợi trùm do nhiều nguyên nhân, có thể do răng khôn mọc trễ nên trên cung hàm không còn chổ để răng khôn có thể nhú lên nên đành tìm đường khác để mọc, có thể do các răng khác mọc lệch lạc nên răng khôn đành mọc ngầm dưới nướu. Không phải ai cũng may mắn sở hữu một chiếc răng khôn mọc ngay hàng thẳng lối với các răng khác. Đa số các trường hợp mọc răng khôn đều làm cho khổ chủ cảm thấy đau đớn, khó chịu, gây sưng tại vị trí đang mọc, có khi lại hành sốt vài ngày và còn kèm theo những biến chứng về sức khỏe răng miệng về sau, chỉ khi chụp phim bạn mới phát hiện được sự hiện diện của răng khôn.

Với những biến chứng mà răng khôn có thể mang lại nên hầu hết các trường hợp bác sĩ đều khuyên mọc răng khôn ngầm có nên nhổ bỏ, đó là cách duy nhất để xử lý răng mọc ngầm.

Có bất kỳ thắc mắc về răng khôn mọc ngầm có nên nhổ, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0902685599 hoặc trực tiếp đến trung tâm Nha khoa quốc tế Dencos Luxury để được các bác sĩ của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook