Tìm hiểu về nghiến răng và các tác hại không ngờ

07:32:43 - 12/01/2018 - namchelsea

Có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng nghiến răng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết các phương pháp phòng ngừa cũng như chữa trị bệnh nghiến răng hợp lý và an toàn

Những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nghiến răng

Nghiến răng là tình trạng hàm răng va chạm mạnh vào nhau hay các răng siết chặt quá mức gây ra những tiếng kêu khi ngủ. Nghiến răng có thể xảy ra với bất cứ ai, không phân biệt độ tuổi và giới tính. Đây là một trong những điều gây phiền toái cho người thân và gia đình trong quá trình ngủ. Ngoài ra, nghiến răng cũng là tác nhân làm mòn men răng và gây nên ê buốt răng miệng lâu dài.

Nghiến răng xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân và thậm chí là các tác nhân không ngờ tới. Nhưng có thể tổng kết lại các thủ phạm nghiêm trọng gây nên tình trạng nghiến răng:

– Bệnh lý toàn thân: Các rối loại chức năng hệ thần kinh hay các thay đổi trong cơ thể, thiếu hụt canxi và khoáng chất cần thiết cũng gây nên hiện tượng nghiến răng.

cach-chua-benh-nghien-rang-khi-ngu 2

Nghiến răng tạo sự khó chịu cho những người bên cạnh

– Sử dụng các chất kích thích: Trong bia, rượu có chứa các hợp chất phá hủy hệ miễn dịch của cơ thể, đồng thời tạo nên các tế bào ức chế thần kinh, làm rối loạn giấc ngủ, gây nên tình trạng nghiến răng.

– Hàm răng lệch lạc: Thực tế cho thấy, khi hai hàm răng mất cân đối và lệch lạc, tạo nên tổng thể răng không khít sát với nhau nên trong quá trình ngủ dễ gây ra hiện tượng răng va đập và cọ sát vào nhau, gây nên bệnh nghiến răng.

 – Yếu tố tâm lý: Nghiến răng có thể là do căng thẳng thần kinh, lo lắng hay những người có tính cách hiếu động, hoạt động quá mức. Khi bị căng thẳng thần kinh (stress) não bộ sẽ tạo ra một cảnh báo và nghiến răng xảy ra để giúp chống lại những căng thẳng từ não bộ.

cach-chua-benh-nghien-rang-khi-ngu 1

Thư giãn để kiểm soát stress

Đâu là cách chữa bệnh nghiến răng hiệu quả cho nguyên nhân này? Bạn nên cân đối công việc và sinh hoạt thường ngày và thực hiện các hoạt động giải trí, thư giãn đầu óc, giải tỏa căng thẳng. Trong đó, thiền cũng là một cách giảm áp lực, tính tâm tốt.

Những tác hại nguy hiểm khi bị nghiến răng

– Mòn men răng – tức là lớp ngoài cùng của răng. Khi hai hàm siết vào nhau trong một thời gian dài thì  tuỳ theo thời gian nghiến răng thì phần tiếp xúc dần dần sẽ bị mòn đi, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh răng nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh hoặc những thực phẩm chứa nhiều axit
nghien-rang-khi-ngu-7

Tác hại của nghiến răng

– Làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Răng sẽ bị mất hết lớp men, lộ ra lớp ngà vàng hơn, bị ê buốt, nứt gãy các múi răng, lung lay hoặc rụng. Cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ ở người lớn

– Dẫn đến các bệnh về răng miệng nếu không được xử lý kịp thời: Giảm độ chắc của răng, khiến răng bị yếu, mòn, mẻ, dễ bị rụng thậm chí là dễ bị sâu răng,…

– Gây đau cơ: Do các cơ hàm bị co thắt trong suốt thời gian nghiến khiến người mắc phải tật này có thể bị mỏi, đau các cơ, đau đầu, cổ.

Thẻ:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook