Tổng hợp thông tin đầy đủ nhất: Cầu răng là gì?

06:46:28 - 30/05/2017 - huyen

Cầu răng là gì có lẽ là chủ đề khá mới mẻ cho những bệnh nhân không may bị mất răng. Phương pháp này nhận được sự ủng hộ và lựa chọn của khá nhiều người bởi những ưu điểm vượt trội của nó. Vậy điểm nhấn khiến bệnh nhân mất răng nào cũng lựa chọn làm cầu răng là gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ lưỡng về hình thức trồng răng này trong bài viết dưới đây.

1. Cầu răng là gì, có lợi ích ra sao khi phục hình răng mất

cau-rang-la-gi-1

Thực chất đây là biện pháp giúp khắc phục tình trạng răng bị mất bằng cách làm một cầu răng gồm các răng sứ nối liền với nhau. Cầu răng có thể được làm với những chất liệu khác nhau tùy thuộc vào mong muốn, điều kiện và sự phù hợp với tình trạng của từng người. Điều kiện cần để có thể làm cầu răng là 2 răng thật 2 đầu răng mất phải còn khỏe mạnh để mài răng làm trụ răng nâng đỡ cho dải cầu răng.

Có một số bệnh nhân chưa biết đến hình thức làm cầu răng để trồng răng mất nên băn khoăn không biết cầu răng là gì, lợi ích của nó ra sao. Để giải đáp băn khoăn này, dưới đây là một số lợi ích bạn sẽ nhận được khi phục hình răng bằng cầu răng.

* Không tốn kém

Làm cầu răng chỉ cần phục hình phần thân răng mà không phải trồng thêm phần chân răng nên tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Không giống như trồng răng implant phải khắc phục lại giống như hình thể của 1 chiếc răng thật, có cả phần chân răng và thân răng.

* Ăn nhai tốt

Nếu còn băn khoăn về cầu răng là gì, chắc hẳn bạn cũng lo lắng làm mão răng sứ có đau không? Câu trả lời là có. Làm cầu răng phục hình răng mất với những chiếc răng sứ rất cứng cáp, không những đảm bảo ăn nhai tốt mà bạn còn hạn chế được tình trạng răng xô lệch về vùng trồng mất răng để lại.

* Duy trì lâu dài

Cầu răng sau khi được gắn cố định lên vị trí mất răng sẽ duy trì trong khoảng thời gian khá dài, có thể phụ thuộc vào răng sứ và kỹ thuật phục hình của bác sỹ. Nhưng trung bình cầu răng có thể duy trì từ 5 – 7 năm.

Cầu răng thích nghi tốt với nhiều loại thức ăn, ngay cả khi bạn ăn đồ nóng, lạnh (nhưng nên hạn chế).

2. Nhược điểm của cầu răng là gì?

nhung-dieu-can-luu-y-khi-lam-cau-rang-su-2-2-1

Bên cạnh những ưu điểm trên thì những hạn chế của cầu răng là gì?

– Răng thật hai bên không được bảo tồn tối đa: Vì phải mài bớt cùi răng để làm trụ đỡ cho cầu răng nên nói không bảo tồn được răng tối đa là vì lí do này. Nếu trong quá trình mài răng kỹ thuật của bác sỹ không tốt còn có thể gây ra những hậu quả sau này, khiến răng bị yếu đi.

– Không khả thi với mất răng số 7: Răng số 7 là răng trong cùng (không tính răng số 8 vì thường răng số 8 sẽ được nhổ bỏ khi mọc) nên cả 2 điều kiện là 2 răng kế cận còn khỏe mạnh không đáp ứng được để mài cùi răng.

– Không hạn chế được tình trạng tiêu hõm xương hàm: Vì chỉ phục hình phần trên của răng nên phần chân răng không được nâng đỡ bởi các cấu trúc quanh răng sẽ dần dần có hiện tượng tiêu xương dần. Sau 1 thời gian khoảng chân răng của vị trí răng mất sẽ làm thay đổi cả cấu trúc hàm mặt, khiến cho khuôn mặt mất đi sự cân đối.

Chính vì những lí do này mà bác sỹ khuyên bệnh nhân của mình rằng nếu không có điều kiện trồng răng implant toàn bộ khi mất nhiều răng thì có thể kết hợp cả 2 phương pháp, vừa giảm chi phí vừa hạn chế tối đa tình trạng tiêu hõm xương. Trồng răng implant giúp phục hình răng có cả phần chân răng và thân răng nên sự bền chắc và bám dính sẽ được bệnh nhân tin tưởng hơn.

Xem thêm : vì sao nên ghép xương răng?

Nguồn : http://baoverang.info/

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook