Trồng răng implant – phương pháp phục hình cho răng cửa đã mất.

02:08:29 - 17/06/2017 - thuyctv

Cấy ghép implant luôn là giải pháp tốt nhất cho những trường mất răng. Có đến 95% khách hàng, những người bị mất răng đã tìm đến giải pháp cấy ghép implant để có được kết quả duy trì bền vững, ăn nhai tốt hơn trong khi chất lượng cuộc sống cũng dần được cải thiện.

 

Cắm răng implant vào thời điểm nào là tốt nhất?

Theo như chuyên gia Nguyễn Việt Anh cho hay, muốn xác định rõ ràng vấn đề cắm răng implant vào thời điểm nào là tốt nhất cần dựa trên một số cơ sở nhất định:

Tình trạng răng miệng hiện tại

Khi nào cần cấy răng implant? Nếu bạn đang rơi vào một trong những hoàn cảnh sau đây, là lúc cần trồng răng implant để phục hình lại răng nhanh chóng.

– Vừa mới nhổ răng

– Mất 1 hay nhiều răng cùng một lúc

– Muốn có trụ răng vững chắc để phục răng kế cận

– Mất răng do tai nạn, bệnh lý răng miệng và tuổi tác

Tình trạng sức khỏe của mỗi người

Nếu khách hàng đang mắc phải các bệnh lý toàn thân như bệnh động kinh, các bệnh tim mạch, nhiễm khuẩn, các bệnh mãn tính tiểu đường, những người nghiện thuốc lá nặng, phụ nữ đang mang thai, bị suy thận, đang điều trị hóa trị và xạ trị ung thư.

Kích thước xương răng có đáp ứng cho việc cấy ghép răng hay không?

Khi xương răng không đáp ứng đủ về kích thước, mật độ để có thể cấy ghép răng thì trụ implant không thể tích hợp ngay trong xương hàm và nguy cơ đào thải rất là cao. Muốn trồng răng implant cần cấy ghép bổ sung thêm xương răng để có đủ mật độ tương ứng giúp trụ răng tích hợp và cố định chắc chắn.

Điều kiện về tài chính

Khi nào nên trồng răng implant? Cấy ghép răng implant là phương pháp phục hình răng tốt nhất với thời gian sử dụng lâu dài cho nên tương ứng với răng sứ implant khách hàng cần bỏ ra một mức chi phí phù hợp. Khi đáp ứng đủ điều kiện về kinh tế để có thể trồng răng cùng với các điều kiện sức khỏe khác, mọi người có thể tiến hành dịch vụ.

Cấy ghép implant có gì đặc biệt khiến nhiều người lựa chọn như vậy?

Thực trạng mất răng ở người lớn và ngay cả trẻ nhỏ hiện nay tại Việt Nam nói riêng, trên Thế giới nói chung đang ngày một tăng cao. Nguyên nhân là do những vấn đề như bệnh lý về răng miệng, tuổi tác và một phần nữa do tai nạn và những va chạm tác động đến vùng răng.

Đây không chỉ đơn giản chỉ là vấn đề mất răng mà còn làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng của mỗi người, đặc biệt ở người trẻ khi tuổi đời còn dài nhưng răng lại không được chắc khỏe và gặp phải những hậu quả nặng nề của việc mất răng gây ra.

Một giải pháp được đưa ra, phù hợp với tâm lý và nhu cầu thiết thực nhất của những đối tượng bị mất răng đó là cấy ghép implant. Tại sao trong khi có khá nhiều phương pháp như phục hình răng giả, làm cầu răng có chi phí rẻ hơn nhiều những họ vẫn tin tưởng và chọn răng giả implant?

Đơn giản vì cấy ghép răng implant đã đáp ứng được cho khách hàng bị mất răng những gì mà đang mong mỏi, những giá trị thực mà những phương pháp khác khó có được, khắc phục các vấn đề khi mất răng bạn không thể tránh khỏi.

Ăn nhai thoải mái

Việc ăn uống hằng ngày được thoải mái hơn khi răng implant được cố định chắc chắn trong xương hàm, không bị trượt hay xê dịch. Cảm nhận vị ngon của những món ăn được chân thực hơn bao giờ hết, mọi người sẽ không phải lo ngại và thấp thỏm sợ răng bị rơi ra trong khi sử dụng.

Cấy ghép implant ngăn chặn được tình trạng tiêu xương răng

Tiêu xương răng xảy ra khi phần chân răng trong xương hàm bị mất hẳn, ổ xương không có chỗ bám trụ để phát triển bị đổ sụp xuống vùng trống mất răng. Kích thước, mật độ xương trong ổ răng bị suy giảm rõ rệt trong vòng 2 tháng đầu tiên sau khi mất răng và sau đó chững lại chứ không phải là kết thúc hẳn quá trình.

Phần xương răng là nơi cố định chắc chắn răng trong xương hàm để các răng có thể chịu được lực ăn nhai tốt và lâu dài. Khi xương đã bị tiêu hõm thì chính là lúc các răng không còn khả năng cố định tốt như trước, răng lung lay và chức năng ăn nhai từ đó suy giảm.

Việc cấy ghép răng giả với trụ implant thay thế chân răng thật có tác dụng neo giữ, tạo chỗ bám trụ cho phần xương răng và đảm bảo xương răng được phát triển một cách tự nhiên, bù đắp vào phần xương đã tiêu. Trong các trường hợp xương tiêu đi không đủ điều kiện cấy ghép, các bác sĩ tiến hành cấy thêm xương răng, cắm trụ và để xương răng có được thời gian ổn định và hoàn tất việc phục hình.

Không làm phát sinh các bệnh lý răng miệng tại vùng được cấy ghép

Một đặc điểm được đánh giá khá cao từ phương pháp cấy implant chính là sự kết nối giữa trụ implant, Abutment và mão răng thành một khối hoàn chỉnh, sát khít không cho vi khuẩn có thể xâm nhập vào. Nhờ đó, các bệnh lý về răng miệng như sâu răng hay viêm nướu sẽ không xảy ra sau khi trồng răng implant.

Hạn chế được tình trạng tụt nướu lợi

Tụt nướu lợi xảy ra khi chiều cao xương răng không còn đủ để nâng nướu lợi ở vị trí ban đầu. Hiện tượng này liên quan mật thiết đến vấn đề tổn thương răng do các tác nhân như acid có trong thực phẩm được sử dụng hằng ngày, các vi khuẩn gây bệnh răng miệng khi thân răng bị lộ ra ngoài nhiều hơn do nướu bị tụt.

Quy trình cấy ghép implant răng cửa

Tại Nha khoa quốc tế Dencos Luxury, quy trình cấy ghép implant răng cửa được thực hiện như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn, nếu có bệnh lí nào sẽ được điều trị trước, đồng thời xem xét sức khỏe tổng quát của cơ thể, có đủ điều kiện để cắm implant hay không.

Bước 2: Chỉ định chụp phim CBCT OP300, lên kế hoạch điều trị

Đây là bước cần thiết giúp bác sĩ xác định tình trạng ổ xương răng, nếu chất lượng và số lượng xương phù hợp cho phép đặt implant thì sẽ tiến hành đặt trụ implant luôn, nếu không cần phải thực hiện ghép xương và nâng xoang.

Bác sĩ sẽ dùng phần mềm mô phòng 3D implant trên máy tính, chọn vị trí thích hợp nhất, và xác định kích cỡ implant phù hợp cho răng cửa đã mất. Từ đó lập kế hoạch điều trị cho bạn bao gồm cả cấy ghép implant và phục hình răng sứ sau này.Bước 2: Chỉ định chụp phim CBCT OP300, lên kế hoạch điều trị

Đây là bước cần thiết giúp bác sĩ xác định tình trạng ổ xương răng, nếu chất lượng và số lượng xương phù hợp cho phép đặt implant thì sẽ tiến hành đặt trụ implant luôn, nếu không cần phải thực hiện ghép xương và nâng xoang.

Bác sĩ sẽ dùng phần mềm mô phòng 3D implant trên máy tính, chọn vị trí thích hợp nhất, và xác định kích cỡ implant phù hợp cho răng cửa đã mất. Từ đó lập kế hoạch điều trị cho bạn bao gồm cả cấy ghép implant và phục hình răng sứ sau này.

Bước 3: Tiến hành vệ sinh vô khuẩn và gây tê vô cảm khoang miệng, vùng chân răng sẽ cấy implant

Bác sĩ sẽ gây tê tại vùng cần cấy ghép, đảm bảo trong suốt quá trình thực hiện bạn sẽ không có cảm giác đau nhức nào hết.

Bước 4: Tiến hành cắm implant răng cửa và lắp răng tạm

Bác sĩ sẽ thực hiện 1 ca tiểu phẫu đặt trụ implant vào xương hàm. Mỗi trụ implant cần 10-15 phút để thực hiện. Với phục hình cắm implant răng cửa, ngay sau khi đặt trụ implant bạn sẽ được lắp răng tạm để đảm bảo tính thẩm mỹ và có thể sử dụng như bình thường.

Bước 5: Lắp răng sứ sau 1 thời gian cấy ghép trụ implant và hẹn lịch tái khám, kiểm tra theo định kì

Sau một thời gian trụ implant và xương hàm tích hợp tốt với nhau, bác sĩ sẽ phục hình răng sứ bên trên trụ implant. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các loại răng sứ để phục hình trên trụ implant như: Răng sứ kim loại thường, răng bán sứ Titan, và các răng toàn sứ khác…

Phương pháp cấy ghép implant giúp giải quyết các vấn đề tồn đọng mà hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ không thể thực hiện được. Với kết quả được đảm bảo và duy trì đến suốt đời sẽ mang lại cảm nhận thực nhất trong khi ăn nhai tạo ra cảm giác thoải mái.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook